Acopos B&R biến tần điều khiển chính xác hiệu suất cao

Trong một dây chuyền sản xuất có các thiết bị của hãng B&R, Acopos được ví như người thợ lành nghề có thể điều khiển chính xác gần như tuyệt đối các cơ cấu chuyển động như động cơ, cam,… sau khi nhận yêu cầu điều khiển từ PLC hoặc máy tính hoặc các panel.
Để hiểu rõ những tính năng nổi bật của Acopos, vì sao nó mang lại hiệu suất cao khi sử dụng và sự tiện lợi trong vận hành, hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết này nhé.

Thiết kế để điều khiển servo với hiệu suất cao

Dòng sản phẩm servo Acopos là một thành phần quan trọng của các giải pháp tự động hóa hoàn chỉnh được cung cấp bởi B&R. Các chức năng đặc thù của ngành và các công cụ trực quan tạo cơ sở cho thời gian phát triển ngắn. Tiêu chí quan trọng đối với hiệu suất của giải pháp tự động hóa là phản ứng nhanh và chính xác đối với các sự kiện được xử lý ứng dụng hoặc những thay đổi tức thì trong quá trình sản xuất. Do đó, Acopos servo drive hoạt động với thời gian lấy mẫu rất ngắn và chu kỳ truyền thông là 400 µs, chỉ 50 µs trong 1 vòng điều khiển (còn gọi là control loop).

Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Việc áp dụng thành công biến tần Acopos trong các lĩnh vực sau đây cho thấy sự đổi mới ấn tượng thiết kế tiên phong của nó: hiệu suất và chức năng cùng với việc dễ sử dụng.
• Ngành bao bì
• Công nghệ xử lý
• Chế biến nhựa
• Giấy và in ấn
• Ngành dệt may
• Ngành gỗ
• Công nghiệp gia công kim loại
• Ngành công nghiệp bán dẫn

Được thiết kế an toàn tối đa

Dòng servo Acopos đã được kiểm tra kỹ lưỡng trong giai đoạn phát triển. Trong điều kiện khó khăn, như khi rung động mạnh hoặc nhiệt độ tăng lên, các thiết bị phải chịu tải trọng vượt quá giá trị xảy ra trong hoạt động bình thường hàng ngày.

Acopos B&R được thiết kế an toàn tối đa
Acopos B&R được thiết kế an toàn tối đa

EMC (là khả năng tương thích điện từ) được chú ý đặc biệt để tạo điều kiện sử dụng trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt. Các cuộc kiểm tra thực địa đã được thực hiện trong các điều kiện khó khăn ngoài các thử nghiệm được xác định trong điều kiện tiêu chuẩn. Kết quả xác nhận các giá trị tuyệt vời được đo bởi phòng thử nghiệm và trong quá trình vận hành. Các bộ lọc cần thiết, đáp ứng các nguyên tắc CE, cũng được tích hợp trong thiết bị. Sử dụng các mô hình có sự hỗ trợ của máy tính, hành vi nhiệt của toàn bộ hệ thống được tính toán trước dựa trên dòng điện và nhiệt độ đo được.
Điều này dẫn đến hiệu suất tối đa bằng cách tận dụng đầy đủ khả năng của hệ thống. Các Acopos sử dụng thông tin trên chip thông số nhúng của động cơ, trong đó chứa tất cả dữ liệu cơ học và điện tử có liên quan. Công việc đòi hỏi nhiều công sức và dễ xảy ra lỗi của thủ công Các thông số cài đặt không còn cần thiết và thời gian khởi động được giảm đáng kể. Trong quá trình hoạt động, dữ liệu liên quan có thể được yêu cầu cung cấp ngay và bất kỳ sự cố nào xảy ra có thể được xác định và tìm ra nguyên nhân tức thì.

Cấu hình tiện lợi thay vì lập trình

Các bộ Acopos drive có thể được cấu hình cho các nhiệm vụ định vị đòi hỏi yêu cầu như hộp số điện tử hoặc cấu hình cam. Dựa trên sự hợp tác lâu dài với khách hàng từ khắp nơi trên thế giới, B&R chia sẻ bí quyết (know-how) của mình dưới dạng khối chức năng nhỏ gọn cho nhiều ứng dụng. Chức năng cụ thể của ngành có thể được triển khai nhanh chóng và dễ dàng trong một chương trình ứng dụng.

Khối chức năng điều khiển chuyển động PLCopen

Điều khiển chuyển động là một trong những chủ đề trung tâm trong công nghệ tự động hóa. Điều này một phần là do khu vực này chịu một tỷ trọng tương đối cao trong chi phí của toàn bộ giải pháp tự động hóa. Do đó, tiềm năng tiết kiệm cũng cao.
Các khối chức năng điều khiển chuyển động PLCopen tuân thủ tiêu chuẩn IEC 61131-3 và hỗ trợ người dùng trong nỗ lực này bằng cách cung cấp sự độc lập với nhà cung cấp và giảm thời gian phát triển tổng thể. Cung cấp hỗ trợ bổ sung trong đó chúng có thể được sử dụng với nhiều ngôn ngữ lập trình, bao gồm Sơ đồ bậc thang (LD), Văn bản có cấu trúc (ST) và ngôn ngữ bậc cao C.
Phạm vi chức năng được cung cấp bởi các khối này được nhóm lại theo các chuyển động đơn và đa trục. Liên quan đến các chuyển động tương đối và tuyệt đối thông thường, nhóm đầu tiên trong số hai nhóm này cũng bao gồm khả năng của các chuyển động chồng chéo. Với các chuyển động đa trục, các chức năng như hộp số, chức năng biên dạng cam, lên/xuống đồng bộ hóa và hộp số vi sai (thay đổi góc pha) cũng được hỗ trợ.

Các module giao tiếp với Acopos được thiết kế linh hoạt và nhiều tùy chọn giao tiếp

Các module I/O cần thiết để vận hành servo là một phần của thiết bị tiêu chuẩn cho các servo Acopos drive. Người dùng được cung cấp hai đầu vào kích hoạt cho các tác vụ yêu cầu phép đo chính xác hoặc kiểm soát việc thêm vào các tác vụ.
Việc cấu hình thêm phần cứng cho Acopos để đáp ứng các nhu cầu ứng dụng cụ thể tương ứng sẽ diễn ra bằng cách sử dụng module plug-in. Các module plug-in có sẵn để thiết lập kết nối mạng với các drive, bộ điều khiển khác và các thiết bị trực quan cũng như để kết nối bộ encoder, cảm biến và thiết bị truyền động. Ngoài ra, module CPU cho bộ điều khiển và các drive tích hợp cũng có sẵn trên AS.

Các chức năng của acopos được thiết kế theo dạng plug-in tiện lợi
Các chức năng của acopos được thiết kế theo dạng plug-in tiện lợi

Hiệu suất cao hơn với Công nghệ xử lý quy trình thông minh

Smart Process Technology đáp ứng nhu cầu của khách hàng về các giải pháp hiệu quả về chi phí và tốc độ sản xuất cao. Thư viện có thể cấu hình tự do được tích hợp thống nhất vào các sản phẩm điều khiển chuyển động hiện có.
Việc sử dụng các tham số quy trình gián tiếp giúp loại bỏ các cảm biến thường không đủ nhanh để theo kịp với tốc độ sản xuất cao. Xử lý đồng bộ và thời gian phản hồi ngắn giúp đạt được năng suất và độ chính xác tuyệt vời. Ngoài ra, các đơn vị phân quyền mạnh mẽ và thông minh cho phép kiểm soát chất lượng.
Do đó, nhu cầu đặt ra đối với các thành phần điều khiển chuyển động tiên tiến – chất lượng sản phẩm cao, năng suất máy, thời gian bảo trì và ngừng hoạt động ngắn và ngày càng quan trọng hơn, kiểm soát chất lượng liền mạch trong quá trình sản xuất

Acopos – Giải pháp hoàn hảo cho các ứng dụng CNC

Hệ thống phần mềm CNC được tích hợp của B&R kết hợp tất cả các thành phần phần mềm cần thiết để tự động hóa máy trên nền tảng xử lý 64 bit và cung cấp nhiều khả năng tính toán đủ để xử lý các máy gia công phức tạp. Kiến trúc hệ thống tích hợp của nó, được sử dụng cùng với các Acopos servo drive, mở ra nhiều cải tiến liên quan đến tốc độ phản hồi, thông lượng dữ liệu và độ chính xác, đồng thời tạo nên cách để giảm chi phí cho ứng dụng.
• Công nghệ truyền động servo Acopos được tích hợp đồng nhất
• Mạnh mẽ, với thời gian phản hồi nhanh
• Tự do tối đa cho các nhu cầu tự động hóa với tính linh hoạt của hệ thống PLC và CNC không giới hạn
• 8 kênh CNC độc lập
• Lên đến tổng số 100 trục để định vị, CNC và hộp số điện tử
• Giao diện đồ họa tùy chỉnh
• Bộ nhớ hệ thống gần như không giới hạn cho các chương trình, chẩn đoán và xử lý dữ liệu
• Kết nối Internet hoặc mạng nội bộ để kiểm tra hoặc bảo trì từ xa
Các nhà sản xuất hàng đầu về máy cắt tia nước, tia laser và lửa đã và đang sử dụng những công nghệ này rất tốt.

Vận hành nhanh chóng và dễ dàng

Tất cả các sản phẩm B&R đều được lập trình theo cùng một cách bằng cách sử dụng công cụ dựa trên Windows B&R Automation Studio. Phần mềm cho phép tạo ra các giải pháp truyền động phức tạp chỉ sau một khoảng thời gian ngắn. Các thành phần phần cứng và các phần chương trình có thể được thêm vào và cấu hình trong phần mềm luôn, làm giảm đáng kể thời gian phát triển dự án.
Có thể kiểm tra chuyển động của trục mà không cần lập trình bằng tính năng NC test. Tất cả các loại chuyển động, khác nhau từ các chuyển động tại điểm đến các chức năng của hộp số, có thể được thực hiện tương tác trực tiếp. Đáp ứng của một trục có thể thậm chí được giám sát trong khi hệ thống trực tuyến. Ngoài ra, chức năng Trace ghi lại dữ liệu drive có liên quan để rõ ràng để đánh giá bất cứ lúc nào.

Test, vận hành và chạy thử acopos một cách dễ dàng
Test, vận hành và chạy thử acopos một cách dễ dàng

Công cụ chẩn đoán đơn giản và hiệu quả

Các Acopos được theo dõi trong thời gian thực bằng chức năng máy hiện song trên phần mềm AS, với nhiều tùy chọn kích hoạt có thể tạo ra dữ liệu thông tin để phân tích các chuyển động trong quá trình hoạt động. Màn hình đồ họa cho phép người dùng tạo điều chỉnh tốt và tối ưu hóa các chuyển động trong phạm vi micro giây. Sự tích hợp của các công cụ mạnh mẽ như trình chỉnh sửa cam giảm lập trình cho các chuyển động ghép phức tạp thành các thủ tục kéo và thả đơn giản. Các kết quả liên quan đến tốc độ, tăng tốc và độ giật có thể được phân tích ngay lập tức dưới dạng đồ họa.

Acopos được cấu hình để dễ sử dụng với nhiều mục đích

Các servo Acopos drive bao gồm một số chức năng công nghệ cụ thể với hiệu suất, tính linh hoạt và khả dụng ở nhiều lĩnh vực đã được chứng minh đáng kể trong vô số ứng dụng. Các chức năng Acopos được liệt kê bên dưới là các chức năng cơ bản mà người dùng có thể chuyển đổi giữa các chức năng khi cần thiết trong vòng 400 μs. Ngoài ra, các thao tác như thay đổi về chiều dài sản phẩm, kiểm soát nhãn hiệu đăng ký, kiểm soát mô-men xoắn cơ bản, điều chỉnh quy trình ngắn gọn và kiểm tra chất lượng có thể được thực hiện bất cứ lúc nào.
• Chuyển động điểm – điểm
• Hộp số điện tử
• Hộp số vi sai điện tử
• Bộ phận cắt
• Cấu hình cam điện tử
• Flying saws
• Line shafts
• CNC
ACOPOS drive có thể được sử dụng trong các cấu hình khác nhau tùy thuộc vào loại mạng và yêu cầu của ứng dụng. Các chức năng được liệt kê ở trên có sẵn cho người dùng trong mỗi ví dụ được hiển thị.
Tốc độ phản hồi không bị ảnh hưởng bởi mạng và hệ thống điều khiển đang được sử dụng nếu các chức năng công nghệ được xử lý trực tiếp trên biến tần Acopos. Các cảm biến và cơ cấu chấp hành bổ sung phải được tích hợp trong điều khiển hệ thống cho các quy trình phức tạp hơn. Trong những trường hợp này, mức độ hiệu suất chủ yếu phụ thuộc vào loại mạng và hệ thống điều khiển đang được sử dụng.

Sự kết hợp hoàn hảo của Acopos và mạng Powerlink

Các kiến trúc máy hiệu suất cao yêu cầu mạng và bus linh hoạt. Với POWERLINK, một mạng có sẵn cho người dùng đáp ứng đầy đủ nhu cầu cao của các hệ thống chuyển động năng động. POWERLINK tương thích với yêu cầu của máy và hệ thống. Ghép nối nhiều trục với bộ điều khiển, PC công nghiệp, Hệ thống I/O và bảng điều khiển cho phép máy móc và hệ thống được tạo ra với độ chính xác cao nhất. Khả năng tương thích với Ethernet tiêu chuẩn cũng làm giảm số lượng mạng và bus trên máy.

Các ứng dụng điều khiển chuyển động dạng module, nhỏ gọn

Tất cả các Acopos đóng vai trò như một mini-hub để nối cáp và cho phép định tuyến theo đường dây của mạng POWERLINK. Điều này làm giảm đáng kể chi phí đi cáp (mà không làm giảm chức năng)
• Kiến trúc máy mô-đun với tối đa 100 m giữa các trục riêng lẻ
• Yêu cầu dây tối thiểu do cấu trúc đường dây (không có vòng)
• Không cần các thành phần cơ sở hạ tầng bổ sung
• Đồng bộ hóa từ chương trình PLC với vòng điều khiển biến tần

Ứng dụng Acopos điều khiển chuyển động dạng module nhỏ gọn
Ứng dụng Acopos điều khiển chuyển động dạng module nhỏ gọn

Các ứng dụng điều khiển chuyển động, mở rộng với tối đa 253 trục

Các drive Acopos được kết nối với mạng POWERLINK trong cấu trúc liên kết hình sao bằng cách sử dụng các hub và cấu trúc liên kết line.
• Kiến trúc máy module với tối đa 100m giữa các trục riêng lẻ
• Hệ thống dây điện được tối ưu hóa bằng cách sử dụng cấu trúc hình star/line hỗn hợp
• Các nút có tốc độ lấy mẫu nhanh và chậm có thể hoạt động trong một mạng duy nhất, loại bỏ nhu cầu phân chia mạng thành các phân đoạn nhanh và chậm
• Đồng bộ hóa từ chương trình PLC với vòng điều khiển biến tần

Ứng dụng acopos điều khiển mở rộng lên tới 253 trục
Ứng dụng acopos điều khiển mở rộng lên tới 253 trục

Acopos trong mạng CAN

Các yêu cầu động lực đối với các máy cỡ vừa và nhỏ với một số trục có thể được xử lý một cách hiệu quả bằng cách sử dụng mạng CAN. CAN là một bus hiệu quả về chi phí để nối mạng các ổ servo drive Acopos với bộ điều khiển, PC công nghiệp, I/O hệ thống và bảng điều hành.

Acopos điều khiển thông qua mạng CAN
Acopos điều khiển thông qua mạng CAN

Điều khiển ngay trên bộ driver Acopos

Bộ điều khiển được đặt ở trung tâm trên một Acopos luôn. Các Acopos được nối mạng và đồng bộ hóa với nhau qua CAN bus. Do đó, các ứng dụng hộp số và cam điện tử cũng như các ứng dụng CNC có thể thực hiện được ngoài các chuyển động điểm-điểm đơn giản. Hoạt động mạnh mẽ và trực quan được quản lý bởi bộ điều khiển trong gắn trên Acopos. Tín hiệu I/O được kết nối trong tủ điều khiển hoặc trực tiếp trong phòng máy. Bằng cách loại bỏ sự cần thiết của một bộ điều khiển bên ngoài, thậm chí không gian rất hạn chế cũng có thể được sử dụng một cách tối ưu.

Điều khiển ngay trên bộ drive acopos
Điều khiển ngay trên bộ drive acopos

Các loại Acopos được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất

Tùy theo từng cấp độ ứng dụng cũng như yêu cầu về công suất mà chỉ định sử dụng các loại acopos khác nhau. Bên dưới là danh sách các loại Acopos thường được sử dụng:
Acopos 1010 và 1016: Đây là dòng acopos có công suất thấp nhất từ 0.45 tới 0.7 kW, 1 A với kích thước nhỏ gọn. đầu vào 3×400-480 V. Tích hợp bộ lọc dòng, điện trỏe hãm, và tính năng ngăn chặn việc khởi động lại do các nguyên nhân điện từ.
Acopos 1022: Thích hợp cho các ứng dụng có công suất dưới 1 kW, 2.2 A
Acopos 1045: Với công suất nhỏ hơn 2 kW, 4.4 A
Acopos 1090: Được dùng cho các ứng dụng 4 kW, 8.8 A
Acopos 1180: Công suất 9 kW, 19 A
Acopos 1320: Công suất 16 kW, 34 A
Acopos 1640: Công suất 32 kW, 64 A
Acopos 128M: Loại lớn nhất 64 kW, 128 A

Mua biến tần Acopos servo drive ở đâu tại Việt Nam

Agow Automation là nơi phân phối các dòng biến tần Acopos của hãng B&R với kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn, hỗ trợ, lắp đặt. Chúng tôi không chỉ đem đến các sản phẩm chất lượng, giá cả tốt nhất thị trường mà còn hỗ trợ lắp đặt tận nơi cùng chính sách bảo hành chuẩn theo hãng sản xuất. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn nhanh nhất.
CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA AGOW
Địa chỉ: Số 125A, Đ.số 11, P. Trường Thọ, Tp. Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 6670 9931
Email: sales@agow.com.vn
Website: agowautomation.com