Sao lưu (backup) và phục hồi (restore) cho các thiết bị B&R

Các thiết bị điều khiển của hãng B&R có mặt trong rất nhiều line sản xuất tự động hóa trong nhiều lĩnh vực có thể kể đến như: nhựa, bao bì, đóng gói, đóng chai, in ấn, thủy điện,… Các thiết bị này thường có chương trình điều khiển ở dạng bộ nhớ rời hoặc bộ nhớ trong. Các nhà máy sử dụng cần lưu ý sao lưu dự phòng đối với các chương trình này để có thể khôi phục lại trong trường hợp thiết bị gặp sự cố hoặc cần nâng cấp. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin về việc sao lưu (backup) và phục hồi (restore) chương trình điều khiển của các thiết bị hãng B&R.

Sao lưu (backup) và phục hồi (restore) là gì?

Backup chương trình và dữ liệu là hành động sao chép/sao lưu lại toàn bộ chương trình và các dữ liệu gốc quan trọng của một máy tính, plc, panel, và lưu trữ chương trình, dữ liệu đó ở một hoặc nhiều thiết bị có chức năng lưu trữ khác để làm dữ liệu dự phòng.

Restore là phục hồi lại chương trình đã được backup trước đó để đưa vào máy mới hoặc máy có sự cố đã khắc phục xong để tiếp tục phục vụ cho việc sản xuất.

Đối với mỗi loại thiết bị điều khiển của B&R, việc backup & restore cũng có những cách làm khác nhau.

Sao lưu và phục hồi cho PLC dòng 2003 – 7CP474 và 7CP476

Các PLC 2003 serie như 7CP474 hoặc 7CP476 là loại sử dụng bộ nhớ trong, đây là loại PLC đời cũ nhưng chạy rất ổn định, vì thế vẫn còn được sử dụng trong nhiều máy móc tại Việt Nam, gặp nhiều ở các nhà máy nhựa, thủy điện,… Việc backup & restore cho loại PLC này cũng đòi hỏi nhiều thao tác phức tạp hơn so với các dòng PLC đời mới hơn như 2005 hoặc X20.

Để thực hiện việc sao lưu cho PLC 2003 cần chuẩn bị máy tính cài đặt sẵn runtime utility và sử dụng thành thạo các lệnh trong runtime utility để backup chương trình đã có từ PLC.

Giao diện phần mềm Runtime Utility
Giao diện phần mềm Runtime Utility

Dữ liệu cần backup bao gồm chương trình (programe) và các biến (variable) sử dụng trong chương trình. Chương trình của PLC thường sẽ bao gồm nhiều module, do đó chúng ta cần backup tất các các module có trong PLC.

Các bước thực hiện backup bao gồm:

 1. Online: Kết nối máy tính với PLC cần backup
 2. Upload danh sách module
 3. Upload tất cả các module có trong danh sách vừa upload ở bước 2
 4. Upload list variable
Danh sách module được upload từ plc
Danh sách module được upload từ plc

Danh sách module còn gọi là module list, đây là tất cả các module có trong chương trình điều khiển của PLC. Thông thường chúng ta sẽ backup hết tất các các module này lại để sau này khi có sự cố hoặc thay thế plc mới, chúng ta sẽ restore vào trong plc mới. Chúng ta cũng thấy được các module này nằm trong vùng nhớ nào. Ví dụ UserRom, systemRom, UserRam, systemRam. Cần để ý để khi thực hiện restore, chúng ta sẽ restore vào đúng các vùng nhớ cần thiết.

Danh sách biến upload từ plc
Danh sách biến upload từ plc

Danh sách biến bao gồm tất cả các biến sử dụng trong chương trình của plc. Danh sách biến cho chúng ta biết tên biến, là biến toàn cục (GLOBAL) hay cục bộ (LOCAL), kiểu dữ liệu của biến (BOOL, INTERGER, FLOAT,…), và giá trị của biến.

Các bước restore bao gồm:

 1. Online: Kết nối PLC với máy tính
 2. Diagnose: Chuyển PLC về trạng thái diagnose
 3. DeleteMemory: Xóa chương trình cũ trong plc
 4. Download module: Download các module đã backup xuống plc
 5. Download variable: Download các biến đã backup xuống plc

Sau khi download xong cần thực hiện kiểm tra lại các module và biến xem đã đủ chưa và trong quá trình download có xảy ra lỗi gì không.

Lưu ý: Việc backup & restore cho PLC 2003 khá phức tạp nên đòi hỏi kỹ thuật viên phải cẩn thận vì nếu xóa nhầm dữ liệu sẽ ảnh hưởng tới vận hành của máy.

Ngoài việc sao lưu và phục hồi cho các loại PLC CP474 và CP476, quy trình backup & restore trên cũng được áp dụng cho các màn hình power panel pp41, đây là loại panel sử dụng bộ nhớ trong như các plc 2003.

Agow thực hiện backup & restore cho plc cp476 tại nhà máy sx bê tông
Agow thực hiện backup & restore cho plc cp476 tại nhà máy sx bê tông

 

Backup & restore cho màn hình pp41 tại nhà máy nhựa
Backup & restore cho màn hình pp41 tại nhà máy nhựa

 

Màn hình PP41 B&R được backup & restore
Màn hình PP41 B&R được backup & restore

Sao lưu và phục hồi cho PLC dòng 2005, X20 và Power Panel

Các PLC thuộc dòng 2005 trở lên và X20 thường lưu trữ chương trình và dữ liệu trong thẻ nhớ. Việc backup cũng thực hiện đơn giản hơn nhiều. Thẻ nhớ được sử dụng cho các PLC B&R thường là thẻ Compact Flash (CF) có dung lượng dao động từ 32MB – 2GB tùy theo độ lớn của chương trình.

Các bước thực hiện:

 1. Mở phần mềm runtime, chọn Create/Restore a disk image
 2. Ở giao diện tiếp theo chọn thẻ cần backup bằng nút Select disk
 3. Chọn Create image file from CF

Lưu ý: Cần chọn đúng để tránh việc xóa nhầm chương trình trong thẻ dẫn đến không thể khôi phục lại được. Bước này rất quan trọng.

Backup thẻ nhớ CF cho PLC B&R bằng phần mềm runtime
Backup thẻ nhớ CF cho PLC B&R bằng phần mềm runtime

Thẻ nhớ dùng cho việc sao lưu và phục hồi là các loại thẻ nhớ công nghiệp phù hợp với các thiết bị hoạt động trong môi trường công nghiệp. Đòi hỏi tính bền bỉ và hoạt động tốt trong điều kiện nhiễu và từ tính cao.

Thẻ nhớ CF được Agow dùng để restore
Thẻ nhớ CF được Agow dùng để restore

Sao lưu và phục hồi cho máy tính công nghiệp Apc 810, Apc 620

Các máy tính công nghiệp Apc 810 và 620 hiện nay hãng đã ngưng sản xuất, tuy nhiên vẫn còn được sử dụng trong nhiều loại máy. Thông thường 2 dòng máy này sẽ được nâng cấp lên dòng máy tính cao hơn như Apc 910. Để thực hiện việc nâng cấp, chúng ta cần phải thực hiện việc sao lưu chương trình + dữ liệu trên máy cũ để đưa qua máy mới. Đối với máy dùng ổ cứng, có thể tiến hành sao lưu bằng các phần mềm như norton ghost. Đối với máy dùng thẻ nhớ CF thì có thể thực hiện việc sao lưu bằng phần mềm Runtime utility như ở trên.

Máy tính apc620 và apc810
Máy tính apc620 và apc810

Sao lưu và phục hồi cho máy tính công nghiệp Apc 910

Các máy tính công nghiệp dòng 910 sử dụng ổ cứng hoặc thẻ nhớ. Tuy nhiên loại thẻ nhớ là Cfast chứ không phải CompactFlash như dòng 810 và 620. Do đó việc backup và restore cũng khác biệt hơn. Đối với loại dùng ổ cứng, có thể dùng phần mềm sao lưu như norton ghost để backup. Đối với các máy tính sử dụng thẻ Cfas, có thể dùng phần mềm chuyên dụng của hãng B&R.

Sử dụng phần mềm của hãng B&R để backup cho thẻ Cfast
Sử dụng phần mềm của hãng B&R để backup cho thẻ Cfast

Cfast là loại thẻ nhớ cho dung lượng lưu trữ rất lớn với khả năng lưu trữ lên tới 512GB và cho tốc độ truy xuất nhanh. Tùy thuộc vào chương trình của máy tính để chọn dung lượng cho phù hợp.

Thẻ Cfast dùng để restore cho máy tính apc 910
Thẻ Cfast dùng để restore cho máy tính apc 910
Máy tính apc 910
Máy tính apc 910

Tổng kết

Việc sao lưu chương trình & dữ liệu cho các thiết bị điều khiển của hãng B&R là việc cực kỳ quan trọng. Nếu nhà máy không chú tâm tới việc này thì khi xảy ra sự cố, bắt buộc phải liên hệ với OEM để khắc phục, làm cho thời gian dừng máy và chi phí khắc phục tăng lên, vì đôi khi chuyên gia của hãng phải sang tận nơi hoặc gửi máy mới sang. Do đó backup và restore nhằm đảm bảo hệ thống luôn được sẵn sàng cho sản xuất. Ngoài ra việc backup & restore cần đòi hỏi kinh nghiệm nếu không sẽ không thể phục hồi chương trình nếu xảy ra nhầm lẫn. Khi đó việc khắc phục mất rất nhiều thời gian và tốn kém. Nếu quý khách hàng có nhu cầu backup & restore cho các thiết bị hãng B&R mà không có nhiều kinh nghiệm, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về giải pháp và thực hiện.

Công ty TNHH Tự Động Hóa Agow

Email: sales@agow.com.vn

Hotline: 0934 795 982 – 028 667 099 31